CÁCH TẬP LUYỆN CHO NGƯỜI CAO TUỔI BỊ ĐAU XƯƠNG KHỚP

Các bệnh về xương khớp không gây tử vong nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi (NCT) khiến họ gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống và có tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm khác trong cơ thể. Ngoài cách uống sữa bổ sung hệ xương khớp để bù đắp lại lượng canxi mất đi do thoái hóa thì NCT có thể áp dụng những phương pháp tập luyện nhẹ nhàng để cải thiện cơ thể.

 

1. Bệnh đau xương khớp gây nên những phiền toái gì trong cuộc sống?

Với hệ cơ xương khớp ở NCT cũng vậy. Càng về già, NCT càng bị giảm tổng khối lượng xương và cơ. Trong đó, giảm khối lượng xương diễn ra dưới dạng mất canxi xương làm xương trở nên giòn, yếu, loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương ở người già. Bên cạnh đó, khối lượng từng đơn vị cơ của các nhóm cơ lớn cũng giảm dần theo thời gian. Vì vậy, NCT dễ bị đau nhức và mắc các bệnh liên quan đến xương khớp.

Điều đáng nói, khi các khớp xương bị đau, NCT sẽ có tâm lý ngại vận động hoặc sợ vận động vì sẽ làm cơn đau thêm nặng hơn. Chính vì vậy, NCT có xu hướng nằm một chỗ trong thời gian dài, không tập luyện. Theo các chuyên gia, điều này là một sai lầm vì sẽ khiến cơn đau không những không thuyên giảm mà còn trầm trọng thêm vì sẽ gây tê cứng các khớp xương, khó duỗi, gập như bình thường.

Các bệnh về xương khớp không gây tử vong nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của NCT khiến họ gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống và có tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm khác trong cơ thể. Hơn nữa, bệnh phải điều trị lâu dài khiến người bệnh mệt mỏi, ảnh hưởng đến tâm lý và là gánh nặng về kinh tế cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội.

48

 

Bệnh đau xương khớp gây rất nhiều phiền toái cho người cao tuổi

 

2. Những phương pháp tập luyện dành cho người cao tuổi bị đau xương khớp

Đối với người bệnh loãng xương hay các bệnh về khớp, cần có những bài tập cụ thể để giúp xương khớp hoạt động linh hoạt hơn. Dưới đây là những bài tập đơn giản mà rất hữu ích cho NCT:

a. Bài tập 1: Đứng tay đơn kéo chân giúp giảm bớt căng thẳng ở các khớp đầu gối, các khớp xương được thư giãn, giảm các cơn đau và sưng đỏ.
Tư thế đứng chân rộng hơn vai, gấp đầu gối bên phải, đưa bàn chân về mông, dùng tay giữ chân cố định. Cố gắng đưa gót chân phải càng gần mông càng tốt. Người cao tuổi, có thể đứng chống tay vào một bức tường để giữ thăng bằng tốt hơn và tránh té ngã.

Giữ tư thế này trong 30 giây và lặp lại với chân trái. Thực hiện 3 lần mỗi ngày để đạt được kết quả mong muốn. Ban đầu, có thể khá khó khăn cho người cao tuổi khi co chân lên, tuy nhiên cần cố gắng luyện tập từ từ mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

b. Bài tập 2: Nằm ngửa nhấc chân giúp giảm bớt những cơn đau đầu gối, mang đến cảm giác rất nhẹ cho các khớp chân, giúp người bệnh xương khớp có thể di chuyển dễ dàng hơn.
Tư thế đầu tiên là nằm ngửa với hai chân thẳng. Nâng chân phải lên cho đến khi cảm thấy căng nhẹ. Giữ chân bằng cách sử dụng hai bàn tay nâng bắp đùi. Nếu cảm thấy quá đau thì không nên nhấc chân lên quá cao. Giữ tư thế 30 giây và tiếp tục thực hiện ở chân đối diện, làm 3 lần mỗi ngày.

50

Chăm sóc hệ xương khớp người cao tuổi tốt hơn với sữa bổ xung hệ xương khớp Limpo Milk Light

c. Bài tập 3: Leo vài bậc cầu thang (nếu có thể) giúp các khớp gối di chuyển linh hoạt hơn.
Người cao tuổi có thể đứng ở phía trước bậc cầu thang hoặc hộp cứng (chịu được trọng lượng cơ thể), hai chân dang rộng ngoài vai. Sau đó, bước lên cầu thang bằng chân phải, bước tiếp chân trái lên. Tiếp theo, nên bước xuống theo hướng chân ngược lại: chân trái chạm đến mặt đất đầu tiên, sau đó là chân phải. Bước theo tốc độ chậm trong khoảng 30 giây. Lặp lại động tác khoảng 5 lần, mỗi ngày hai lần tập để các khớp chân được linh hoạt hơn, cầu thang luôn có tay vịn để tránh té ngã.

Nếu việc bước lên vài bậc cầu thang khó khăn, các động tác này có thể áp dụng trên đường bằng.

3. Có nên kết hợp tập luyện và uống bổ sung canxi từ sữa công thức?

Ngoài những bài tập nêu ở trên, NCT có thể tập aerobic, đạp xe, đi bộ và bơi lội cũng là những bài tập giúp giảm đau khớp (đầu gối và cột sống), phòng ngừa loãng xương.

49

Người cao tuổi sống vui khỏe hơn khi có một chế độ tập luyện hợp lý

Tuy nhiên NCT vẫn cần bổ sung canxi từ các chế phẩm từ sữa để xương chắc, khớp khỏe. Giá sữa dinh dưỡng bổ sung xương khớp hiện tại trên thị trường không quá đắt, NCT hoàn toàn có thể kết hợp việc tập luyện với uống thêm các sản phẩm như sữa bổ sung hệ xương khớp Limpo Milk Light.

Các bệnh xương khớp ở người cao tuổi (bao gồm bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, loãng xương…) có thể thuyên giảm rõ rệt với chế độ luyện tập thể dục đều đặn, hợp lý, vừa sức.

 

LIMPO MILK: Giải pháp dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi với nguyên liệu nhập khẩu 100% từ NEWZEALAND, sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP

 

Hotline: 090 150 8979

Email: thn.group.hp@gmail.com

Địa chỉ: 47/384 Lạch Tray, Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Webside: https://limpomilk.com.vn/

Shopee: Limpo Milk Việt Nam – THN GROUP

Lazada: THN GROUP

Tiki: THN Group

Sendo: THN Group

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *