CẦN HIỂU NHƯ THẾ NÀO VỀ PROBIOTICS CHO ĐÚNG?

Trên thị trường đang có rất nhiều loại thực phẩm có bổ sung thêm thành phần Probiotic như các loại thực phẩm chức năng, sữa cho người ốm dậy, sữa cho trẻ em,… Nhưng không phải tất cả chúng ta đều có hiểu biết đúng về Probiotic, về lợi ích nó mang lại cho cơ thể, nó có an toàn không và có mang đến tác dụng phụ gì không? Nội dung bài viết sau sẽ mang đến cho bạn những kiến thức ấy.

 

1. Probiotics là gì?

Probiotics được biết đến thông qua định nghĩa của lợi khuẩn. Đây là các vi khuẩn và nấm men sống rất có lợi cho hệ tiêu hóa con người. Lợi khuẩn cùng với hại khuẩn tạo nên hệ vi sinh đường ruột, là những sinh vật có lợi cho đường ruột. Ở một trạng thái cân bằng, hệ vi sinh đường ruột sẽ có 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn. Khi cơ thể bị nhiễm trùng, gia tăng nhiều hại khuẩn thì bổ sung probiotics sẽ là cách để tăng cường lợi khuẩn cho cơ thể.

Trong thực tế thì có rất nhiều loại Probiotics khác nhau. Phổ biến nhất là 2 nhóm sau đây:

  • Vi khuẩn có lợi Lactobacillus, Bifidobacterium. Đây là nhóm vi khuẩn xuất hiện nhiều nhất trong sữa chua, các chế phẩm từ sữa hoặc các loại thực phẩm lên men. Với những người có hội chứng ruột kích thích (IBS), tiêu chảy, dị ứng với lactose,… có thể được khắc phục khi bổ sung nhóm này.
  • Nấm men Saccharomyces boulardii – loại nấm men Probiotics duy nhất cũng được tìm thấy trong nhiều chế phẩm sinh học, giúp chống tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh, tiêu chảy du lịch và các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ngăn chặn sự tái phát của C. difficile, mụn trứng cá…

52

Probiotics là những lợi khuẩn có ích cho cơ thể

 

2. Những lợi ích và công dụng của Probiotics

Theo các chuyên gia tiêu hóa, trong đường ruột khỏe mạnh, số lượng vi khuẩn có ích và có hại ở tỉ lệ chuẩn, hệ vi sinh đường ruột cân bằng, vi khuẩn có ích thực hiện những nhiệm vụ chính:

  • Loại bỏ các hại khuẩn ra khỏi hệ vi sinh đường ruột:

Lợi khuẩn có chức năng đào thải hại khuẩn ra khỏi hệ đường ruột nhờ vào cơ chế cạnh tranh chỗ bám, cạnh tranh thức ăn với hại khuẩn. Các lợi khuẩn giúp tổng hợp những kháng sinh sinh học, acid,… hỗ trợ ức chế sự sinh trưởng các hại khuẩn. Nhờ đó mà cơ thể lấy lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ cải thiện nhanh các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, đi ngoài…

  • Hình thành nên lớp màng sinh học, bảo vệ đại tràng:

Màng sinh học được hình thành nhờ vào các lợi khuẩn và các hợp chất cho chúng tiết ra. Lớp màng sinh học này sẽ bảo vệ đại tràng, giúp ngăn chặn các hại khuẩn, các độc tố do hại khuẩn tiết ra và tấn công vào niêm mạc. Nhờ đó, bảo vệ ruột khỏi sự tấn công của hại khuẩn, giúp các tổn thương của niêm mạc ruột nhanh chóng hồi phục.

  • Hỗ trợ kích thích quá trình tiêu hóa:

Lợi khuẩn giúp cơ thể tổng hợp ra các vitamin, bài tiết ra các enzyme, bởi vậy giúp tăng cường cảm giác ngon miệng khi ăn, cũng như giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng qua quá trình tiêu hóa.

  • Hỗ trợ cơ thể tổng hợp kháng thể, tăng cường miễn dịch:

Lợi khuẩn còn kích thích cơ thể tổng hợp ra các kháng thể IgA ngay trên bề mặt niêm mạc ruột/đại tràng, giúp nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật.

63

Bữa ăn ngon miệng hơn khi cơ thể được bổ sung lợi khuẩn Probiotics

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra, probiotics còn có nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe con người như: phòng ngừa cúm, giảm tác dụng phụ của kháng sinh, giảm bớt nhiễm trùng âm đạo, ngăn ngừa bệnh tự miễn, giảm bớt bệnh ngoài ra…

 

3. Những lưu ý khi sử dụng Probiotic.

  • Dùng đúng chủng probiotics phù hợp: Trao đổi trước với bác sĩ để chọn đúng chủng probiotics phù hợp với tình trạng sức khỏe.
  • Bổ sung đúng liều: Tùy vào từng chủng probiotics mà liều lượng này cần tăng hoặc giảm để đạt hiệu quả cao hơn.
  • Bảo quản đúng cách: Những lợi khuẩn giống có thể bị chết đi nếu chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ không thích hợp.
  • Chế độ ăn uống lành mạnh: Nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, gồm nhiều thực phẩm lên men, thân thiện với hệ tiêu hóa và tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn.
  • Kiểm soát căng thẳng: Căng thẳng, stress mãn tính có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, làm giảm số lượng lợi khuẩn và gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.
  • Cân nhắc kỹ việc sử dụng kháng sinh: Thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng probiotics, do đó tránh sử dụng cả hai cùng thời điểm.

Một số các nhà sản xuất probiotics khuyến cáo nên sử dụng chúng khi bụng còn trống trước các bữa ăn, một số khác khuyên người dùng nên bổ sung probiotics cùng với các thực phẩm khác trong quá trình ăn.

Mặc dù rất khó để đo lường khả năng sống sót của vi khuẩn ở cơ thể người, nhưng một số nghiên cứu cho thấy các vi sinh vật như Saccharomyces boulardii tồn tại với số lượng bằng nhau kể cả khi cơ thể đã hấp thụ đồ ăn và chưa hấp thụ đồ ăn. Mặt khác, các vi sinh vật như Lactobacillus và Bifidobacterium có thể tồn tại tốt nhất khi được bổ sung vào cơ thể 30 phút trước bữa ăn.

Thế nhưng, việc sử dụng probiotics một cách nhất quán và liên tục được cho là quan trọng hơn việc cần sử dụng chúng trong một mốc thời gian cụ thể nào đó. Một nghiên cứu kéo dài 1 tháng cho thấy việc sử dụng probiotics có tác động tích cực lên hệ vi sinh vật đường ruột bất kể chúng được sử dụng trước hay sau bữa ăn.

53

Hãy lưu ý để sử dụng Probiotic đúng cách nhất

 

LIMPO MILK: Giải pháp dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi với nguyên liệu nhập khẩu 100% từ NEWZEALAND, sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP

 

Hotline: 090 150 8979

Email: thn.group.hp@gmail.com

Địa chỉ: 47/384 Lạch Tray, Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Webside: https://limpomilk.com.vn/

Shopee: Limpo Milk Việt Nam – THN GROUP

Lazada: THN GROUP

Tiki: THN Group

Sendo: THN Group

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *