LIMPO MILK PROBIOTIC – NHỮNG LƯU Ý VỀ SỮA CHO NGƯỜI SAU PHẪU THUẬT

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sức khoẻ, nhất là sau khi phẫu thuật. Khi đó, bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ để chống nhiễm khuẩn, nhanh liền vết mổ và mau bình phục. Một trong những thực phẩm được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân là sữa cho người sau phẫu thuật.

 

1. Những chú ý về chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật người bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để tránh teo cơ, giảm kích ứng và có thể hồi phục vết thương nhanh chóng. Với mỗi loại phẫu thuật, người bệnh cần xin ý kiến của bác sĩ để có cách chăm sóc phù hợp nhất:

 • Với những trường hợp không có can thiệp phẫu thuật lên đường tiêu hóa (tụy tạng hoặc thực quản, dạ dày, ruột), người bệnh có thể uống sữa dinh dưỡng cho người mới phẫu thuật ngay sau mổ 1 ngày với lượng ít (ví dụ: 100ml cho một lần uống), nhiều lần trong ngày và tăng dần lượng sữa những ngày sau cùng với các thức ăn thông thường (cháo, súp hoặc cơm).
 • Còn các trường hợp đã được phẫu thuật lớn trên đường tiêu hóa như phẫu thuật thực quản, cắt dạ dày, hoặc có nối ruột… bác sĩ phẫu thuật sẽ thông báo cho bạn biết là ngày nào có thể bắt đầu uống (nước, nước đường, sữa) hoặc ăn được như cháo… Song thập niên gần đây, khoa học đã chứng minh được việc bắt đầu cho ăn hoặc uống sớm trở lại sau mổ (trong vòng 2 ngày đầu sau mổ) và không chờ có trung tiện lại (đánh hơi) sẽ đem lại lợi ích nhiều cho bệnh nhân. Bằng cách này thì đường tiêu hóa mau hồi phục chức năng sinh lý, sức đề kháng của người bệnh qua đó cũng được tăng cường, từ đó giúp hạn chế biến chứng, nhiễm trùng và tiết kiệm chi phí nằm viện do hồi phục tốt hơn.7

Bệnh nhân sau phuật thuật cần có chế độ dinh dưỡng phù hơp để mau phục hồi và chóng lành vết mổ.

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân cũng phụ thuộc vào giai đoạn sau phẫu thuật, với từng thời điểm người bệnh cũng cần có một chế độ khác nhau để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và thể trạng:

 • Giai đoạn đầu (1 – 2 ngày sau mổ): Bệnh nhân được truyền đường, điện giải, nước để bù lại năng lượng đã mất. Bạn nên chú ý hạn chế lượng nước bệnh nhân uống, trường hợp người bệnh bị trướng bụng năng thì không nên cho uống. Nếu là bệnh nhân mổ ngoài hệ tiêu hoá, bạn có thể cho uống một ít nước đường, nước luộc rau, nước quả khoảng 50ml/ giờ.
 • Giai đoạn giữa (3 – 5 ngày sau mổ): Lúc này, bệnh nhân đã có thể ăn nhiều hơn và giảm dần truyền tĩnh mạch. Chế độ ăn của bệnh nhân có thể tăng dần năng lượng và protein, bắt đầu từ 500Kcal và 30g protein, cứ thế tăng 250 – 500Kcal mỗi một hoặc hai ngày cho đến khi đạt 2.000Kcal/ ngày. Món ăn cho người bệnh trong giai đoạn này có thể là sữa pha nước cháo, tốt nhất là sữa bột tách bơ, sữa đậu nành. Bạn có thể cho bệnh nhân ăn 4 – 6 bữa một ngày. Nếu bệnh nhân không uống được sữa, bạn có thể cho họ dùng nước thịt ép để bổ sung năng lượng và protein.
 • Giai đoạn hồi phục: Đến giai đoạn này, vết mổ đã liền, bệnh nhân đã dần khoẻ và cần được cung cấp đủ năng lượng, protein để lấy lại cân nặng, nhanh chóng bình phục. Bạn có thể cho bệnh nhân ăn 5 – 6 bữa/ ngày. Món ăn cho người bệnh lúc này có thể là sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ, sữa chua, pho mai. Bệnh nhân cũng cần bổ sung nhiều trái cây, rau xanh để tránh táo bón, tăng đề kháng và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.

 

2. Những lưu ý khi chọn sữa bột cho người sau phẫu thuật.

 • Chọn sữa phù hợp với loại phẫu thuật: mỗi loại phẫu thuật gây mức độ đau đớn cho các vị trí khác nhau.
 • Chọn sữa phù hợp với giai đoạn hồi phục: Ở giai đoạn đầu, người sau phẫu thuật nên uống sữa có bổ sung điện giải. Giai đoạn 3 – 5 ngày nên uống sữa bột tách bơ, sữa ít béo và lỏng. Sau đó, bệnh nhân nên uống sữa có chứa hàm lượng lớn Protein để lấy lại cân nặng, nhanh chóng bình phục.
 • Chọn sữa dễ tiêu hóa: Người sau phẫu thuật có hệ tiêu hóa hoạt động và hấp thu kém có thể chọn sữa giàu chất xơ hòa tan FOS và chất béo hòa tan như Omega-3, Omega-6,…
 • Không nên chọn sữa có nhiều chất béo bởi hệ tiêu hóa còn yếu sẽ không chuyển hóa kịp gây đầy hơi, chướng bụng.
 • Chọn sữa có chất lượng cao, giàu dinh dưỡng: Để bù đắp lại năng lượng lớn đã mất đi, sữa dành cho người mới phẫu thuật cần có chất lượng cao Protein và Vitamin A, B, C, E và Canxi, Kẽm, Phospho,..
 • Chọn sữa phù hợp với độ tuổi: Sau phẫu thuật, trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể uống sữa có thành phần dinh dưỡng tương tự sữa mẹ. Đối với người già sau phẫu thuật, nên chọn sữa có nhiều Canxi. Ở người lớn, năng lượng cần cung cấp rất lớn nên lựa chọn sữa có chứa hàm lượng lớn Protein, năng lượng cao.

18

Limpo Milk Probiotic – một lựa chọn tốt cho người sau phẫu thuật

3. Vì sao nên lựa chọn Limpo Milk Probiotic cho người sau phẫu thuật?

Limpo Milk Probiotic là sữa công thức có nguyên liệu nhập khẩu 100% từ New Zealand được sử dụng cho người trên 10 tuổi, đặc biệt dành cho người mới ốm dậy, sau phẫu thuật bởi sữa được nghiên cứu, quy chuẩn tỉ lệ thành phần dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất phù hợp với thể trạng cần trả lại sự cân bằng hệ men đường ruột bị thiếu hụt sau khi dùng thuốc thời gian dài, cơ thể suy nhược.

Với lượng Probiotic và HMO được tăng cường hơn, giúp thúc đẩy quá trình sản xuất vitamin vào cơ thể, cân bằng hệ tiêu hóa nhanh chóng, cơ thể người sau phẫu thuật sẽ thay đổi tích cực và khỏe mạnh chỉ sau 1-3 tháng sử dụng thường xuyên.

6

Người bệnh thay đổi tích cực và khỏe mạnh sau khi uống Limpo Milk Probiotic – Sữa dành cho người sau phẫu thuật

 

LIMPO MILK: Giải pháp dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi với nguyên liệu nhập khẩu 100% từ NEWZEALAND, sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP

 

Hotline: 090 150 8979

Email: thn.group.hp@gmail.com

Địa chỉ: 47/384 Lạch Tray, Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Webside: https://limpomilk.com.vn/

Shopee: Limpo Milk Việt Nam – THN GROUP

Lazada: THN GROUP

Tiki: THN Group

Sendo: THN Group

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *