Bệnh nhân ung thư có cần phải ăn kiêng?

 

Khi nhắc tới ung thư suy nghĩ đầu tiên của mỗi người đó là tử vong. Vậy nguyên nhân tử vong của bệnh nhân do đâu?Phần lớn người bệnh tử vong do suy giảm sức đề kháng, cơ thể suy kiệt. Hầu hết bệnh nhân đều chỉ quan tâm đến việc điều trị bệnh, không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra, có rất nhiều người có suy nghĩ rằng bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ khiến các khối u to nhanh hơn, phát triển nhanh hơn. Đây là quan điểm sai lầm và phản khoa học.

  1. 4 nguyên tắc dinh dưỡng chăm sóc bệnh nhân ung thư.
  • Ăn uống đa dạng cân đối: Bữa ăn chính nên đảm bảo đủ bốn nhóm thực phẩm cơ bản bao gồm bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, chất đạm (protein) có vai trò quan trọng.Người bệnh có thể sử dụng thêm sữa và các chế phẩm từ sữa; cung cấp đủ lượng nước.
  • Chia làm nhiều bữa nhỏ và thêm bữa phụ: Người bệnh thường ăn không ngon miệng, chán ăn, lười ăn, ăn kém nên không đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể, vì vậy cần phải cố gắng ăn nhiều tối đa theo sức của mình và bù thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng trong bữa ăn chính hoặc trước khi ngủ.

B

                                                                             Tăng cường sức đề kháng để bệnh nhận chống lại các khối u.

  • Không nên ăn kiêng: Nhiều người cho rằng bệnh nhân ung thư nên nhịn ăn hay chỉ dùng gạo lứt muối vừng để cơ thể gầy ốm, khối u teo dần do không được nuôi dưỡng. Một số quan niệm khác lại cho rằng bệnh nhân ung thư nên ăn uống bình thường hoặc chỉ bồi dưỡng trong giai đọan điều trị. Tuy nhiên, những ý kiến này gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng người bệnh.
  • Bổ sung dinh dưỡng bằng nhiều cách: Những bệnh nhân ăn uống khó khăn, hoặc không thể ăn uống qua đường miệng có thể được nuôi ăn qua ống thông mũi – dạ dày, ống mở ruột non hoặc qua đường tĩnh mạch để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
  1. Các chất dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn của người ung thư.
  • Chế độ ăn tinh bột: ngũ cốc để cung cấp năng lượng, thịt cá để cung cấp protein, dầu mỡ để cung cấp chất béo, rau quả để cung cấp vitamin và khoáng chất.
  • Chế độ ăn giàu chất đạm: Protein rất cần thiết trong việc xây dựng các cấu trúc trong cơ thể, cần có protein đề xây dựng nên các tế bào mới liên tục thay thế cho các tế bào cũ chết đi theo chu kỳ bình thường của tế bào. Bên cạnh đó, protein còn tham gia vào các chức năng miễn dịch, các loại hormone.

A

                                                                                          Chế độ ăn đa dạng dành cho người ung thư

  • Chế độ ăn có chất béo: Chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân ung thư cần cung cấp đủ một hàm lượng chất béo nhất định, trong đó hàm lượng acid béo không no không nên vượt quá 50% tổng năng lượng.
  • Chế độ ăn rau quả:Rau củ quả thường cung cấp một lượng vitamin đáng kể, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe tổng thể và giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn. Sử dụng các loại rau củ quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản.
  1. Một số phương pháp bổ sung dinh dưỡng phù hợp với triệu chứng của bệnh.

Chi tiết một số phương pháp bổ sung dinh dưỡng theo từng triệu chứng của bệnh:

 

Triệu chứngPhương pháp bổ sung dinh dưỡng
Mất cảm giác thèm ăn và sụt cânThường xuyên ăn các bữa nhỏ, bữa ăn nhẹ trong ngày. Ăn thực phẩm giàu protein và calo. Có thể ăn thức ăn không quá đặc. Sử dụng thực phẩm thơm ngon hấp dẫn.
Táo bónUống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ
Tiêu chảyUống nhiều nước, tránh sản phẩm có lactose
Khô miệngUống nước cả ngày, ăn thức ăn dễ nuốt, thức ăn có nước (nước xốt, nước thịt …)
Buồn nônĂn thức ăn nhạt, mềm, dễ tiêu hoá; ăn 5 – 6 bữa ăn nhỏ trong 1 ngày thay vì 3 bữa lớn.
Đau họngThức ăn dễ nuốt, cắt miếng nhỏ
Đau miệngĂn thức ăn dễ nhai, mềm

 

  1. Limpo Milk Fucoidan – dinh dưỡng y học chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư.

Sữa là đồ uống rất tốt dành cho người mắc bệnh ung thư vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ hấp thu, nâng cao sức đề kháng và thể trạng của bệnh nhân cũng như phòng chống suy dinh dưỡng cho người bệnh. Vì vậy, theo các chuyên gia, người mắc bệnh ung thư hoàn toàn có thể uống sữa và bổ sung các sản phẩm từ sữa.

Limpomilk Fucoidan 850g 1 Hop T7 2021 500x500

                                                                                       Limpo Milk Fucoidan – sữa dành cho bệnh nhân ung thư

Limpo Milk Fucoidan giúp bổ sung đạm, cùng các Vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe.Các dưỡng chất có trong sản phẩm mang tính an toàn và vượt trội, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thể trạng người bệnh cũng như giúp cơ thể hấp thụ mạnh mẽ và an toàn.

Với những thành phần đặc biệt trên, sữa cho người ung thư Limpo Milk Fucoidan đảm bảo cho người bệnh một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, đáp ứng được thể trạng suy nhược và mệt mỏi của bệnh nhân, hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thu cũng như đào thải tốt hơn trong quá trình điều trị bệnh.

LIMPO MILK: Giải pháp dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi với nguyên liệu nhập khẩu 100% từ NEWZEALAND, sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP

Hotline: 090 150 8979

Quý khách vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn về dinh dưỡng và các chương trình khuyến mãi đặc biệt.

Email: thn.group.hp@gmail.com

Địa chỉ: 47/384 Lạch Tray, Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Webside: https://limpomilk.com.vn/

Shopee: Limpo Milk Việt Nam – THN GROUP

Lazada: THN GROUP

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *