05 cách ăn uống cho người bệnh mau chóng phục hồi

Cach Thuc An Uong De Nguoi Benh Mau Phuc Hoi

Để điều trị và chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất, hãy quan tâm và tìm hiểu đến thực đơn và cách ăn uống cho người bệnh.

Một chế độ chăm sóc khoa học, hợp lý sẽ giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng, tăng sức đề kháng.

Trên thực tế có nhiều bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống và hấp thu dinh dưỡng sau khi ốm khiến cơ thể mất nhiều thời gian để phục hồi. Vậy làm thế nào để bổ sung chất dinh dưỡng hiệu quả, đầy đủ và hợp lý.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách ăn uống và thực đơn ăn uống để người bệnh nhanh chóng phục hồi nhé:


Bổ sung các loại trái cây chứa nhiều chất xơ tiêu hóa và vitamin

Trái cây và rau củ như quýt, cam, dâu tây, xoài, chuối, kiwi, bưởi… là các loại quả chứa nhiều loại vitamin trong đó có vitaminC là một chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh, giúp giảm sốt cũng như bù đắp các chất điện giải cho cơ thể. Các loại trái cây, rau củ chứa nhiều chất xơ sẽ giúp người bệnh tiêu hóa tốt hơn. Thức ăn chứa nhiều chất xơ nhất là bánh mì nâu, bánh mì đen.

Trai Cay Cho Nguoi Benh Mau Phuc Hoi
Một chế độ chăm sóc tốt sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi.

Dùng các loại thức ăn ở dạng lỏng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì sau khi bị ốm, việc bổ sung lượng nước và cho người bệnh ăn các loại thức ăn ở dạng lỏng rất quan trọng trong việc đào thải độc tố do thuốc men gây ra.

Ngoài ra ăn thức ăn dạng lỏng ở dạng súp, cháo,…còn giúp bệnh nhân  tiêu hóa dễ hơn, thoải mái và ăn uống dễ chịu hơn.

Thuc An Cho Nguoi Benh Mau Phuc Hoi
Dùng thức ăn ở dạng lỏng sẽ giúp người bệnh hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Bổ sung sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn

Khi chăm sóc bệnh nhân cần phải lưu ý vào việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà không làm cho hệ tiêu hóa hoạt động quá tải.

Vậy nên bổ sung các loại sữa chua lợi khuẩn để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, người bệnh được tăng sức đề kháng để phòng tránh các bệnh khác.

Sua Chua Cho Nguoi Benh Mau Phuc Hoi
Sữa chua khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Bổ sung gừng, tỏi vào các món ăn.

Thêm gừng, tỏi vào các món ăn: gừng và tỏi là một trong những vị thuốc quý từ lâu đời được truyền trong dân gian.

Ăn gừng, tỏi không chỉ giúp loại bỏ các virus cảm cúm, nhiễm lạnh, sốt, các bệnh về đường hô hấp mà còn có các chất chống oxy hóa, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngăn chặn các các gốc tự có hại tới các cơ quan khác trong cơ thể, tốt cho tim mạch.

Gung Toi Cho Nguoi Benh Mau Phuc Hoi
Gừng và tỏi là một trong những vị thuốc quý từ lâu đời

Bổ sung các thực phẩm có chất dinh dưỡng cao

Trứng gà là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, protein cao. Tuy nhiên khi người bệnh vừa ốm dậy, sức đề kháng còn yếu, không nên cho người bệnh ăn trứng gà tươi, chưa chín, chín tái. Mà nên cho người bệnh ăn trứng đã chín hẳn. Trứng gà có tác dụng bổ máu, thanh nhiệt, bảo vệ gan, tim,…

– Củ cải đường không chỉ chứa những chất dinh dưỡng cần thiết, củ cải đường còn là thần dược cho người bệnh, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng cơ thể cũng như khả năng phòng tránh các bệnh khác.

Cach Thuc An Uong De Nguoi Benh Mau Phuc Hoi 1


LƯU Ý về cách ăn uống cho người bệnh

Khi suy giảm sức khỏe, nhu cầu năng lượng càng giảm dần, đồng thời khả năng tiêu hóa và hấp thu lại kém đi, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân cao tuổi. Thế nên chế độ ăn của người bệnh cần phải cân đối đủ 4 nhóm dinh dưỡng: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Người bệnh nên ăn uống điều độ, tránh ăn quá no, nhất là buổi tối trước khi đi ngủ và khi có bệnh ở hệ tim mạch.

Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, thịt cá, giảm tinh bột, đường… không nên ăn đồ ngâm chua, thực phẩm chế biến lại.

Không nên ăn mặn và hạn chế ăn mỡ động vật. Có thể tìm hiểu thêm về thức ăn có nguồn gốc từ thực vật; vì nếu chọn lựa và chế biến đúng cách sẽ tạo ra các món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng và dễ tiêu hóa.

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân cần được cân đối và đầy đủ các nhóm chất

Nên chú ý uống đủ nước, nhưng tránh uống nhiều vào buổi tối; không nên uống nước ngọt có gas, tránh xa các chất có hại như thuốc lá, rượu, bia…

Vì tuyến nước bọt và hàm răng của người bệnh hoạt động kém đi, dẫn đến việc khó nhai và nuốt thức ăn, nên khi chế biến thức ăn cần chọn những loại thực phẩm mềm, nấu nhừ. Ngoài ra, cần đảm bảo vệ sinh trong việc vệ sinh và chế biến thức ăn.

Bên cạnh các bữa chính, người bệnh có thể bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bằng cách dùng thêm các sản phẩm dinh dưỡng dành riêng cho người bệnh như Limpo Milk Probiotic  – sữa cho người trước và sau khi ốm dậy, giúp cung cấp đủ chất thiết yếu cho người bệnh, người ăn uống kém và phục hồi sức khỏe cho người bệnh.

Ngoài ra người nhà hãy tìm hiểu và bổ sung sữa giúp phục hồi sức khỏe cho người ốm vào thực đơn chăm sóc bệnh nhân nhé.

Có thể chọn loại sữa bổ sung chiết xuất tự nhiên từ mầm bông cải xanh Glucoraphanin có tác dụng thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxi hóa, giúp cơ thể đào thải chất độc.

Đồng thời còn kết hợp các Vitamin nhóm B, A, C, E và các khoáng chất Kẽm, Magie, Selen giúp tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon, hỗ trợ người bệnh nhanh phục hồi.

Chúc bệnh nhân mau chóng hồi phục để hòa nhập lại cuộc sống thường ngày.

Tham khảo:

Cách chọn sữa bột cho người mới ốm dậy, sau phẫu thuật 2021


Sức khỏe là chìa khóa đi đến thành công. Hãy để Limpo Milk đồng hành cùng bạn trên chặng đường này.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được Tư vấn nhanh chóng!

LIMPO MILK VIỆT NAM – SẢN PHẨM SỮA DINH DƯỠNG VỚI NGUYÊN LIỆU NHẬP KHẨU TỪ NEW ZEALAND

Hotline: 094 654 4386/090 150 8979
Email: thn.group.hp@gmail.com
Địa chỉ: 47/384 Lạch Tray, Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
Lazada: THN GROUP
Tiki: THN Group
Sendo: THN Group
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *