03 bí kíp chọn sữa bột cho người sau phẩu thuật và mới ốm dậy

Làm sao để chọn sữa bột cho người sau phẩu thuật và mới ốm dậy cho tốt và an toàn và cung cấp đủ dinh dưỡng và khoáng chất.

Câu trả lời sẽ được hé lộ ngay sau đây:

Triệu chứng chung của những người bị bệnh đó là mệt mỏi, hấp thu kém, chán ăn…Do đó để đảm cơ thể không bị suy nhược, người bệnh nên sử dụng sữa mỗi ngày, bởi đây là nguồn cung cấp gần như đầy đủ nhất các dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần.


I. ĐIỂM DANH NHỮNG LÝ DO KHIẾN NGƯỜI BỆNH, NGƯỜI MỚI ỐM DẬY NÊN DÙNG SỮA

Nhiều người thường nghĩ rằng, sữa đơn thuần chỉ là một loại dinh dưỡng dùng để bổ sung hằng ngày cho cơ thể, do đó dùng cũng được mà không dùng cũng không sao. Người có suy nghĩ này thực chất chưa hiểu rõ hết lợi ích mà sữa đem lại. Đặc biệt với người bị bệnh, sữa còn đem đến nhiều lợi ích hơn những gì mà chúng ta vẫn nghĩ.

Dưới đây là những lý do nên dùng sữa bột cho người sau phẩu thuật và mới ốm dậy:

1. Cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cho người bệnh

Như đã đề cập ở trên, triệu chứng chung của những người bệnh, người mới ốm dậy, đó là cơ thể mệt mỏi, miệng đắng, nuốt khó, sợ ăn, chán ăn… Trong khi đó sữa được xem là lời giải hay cho những vấn đề vừa nêu. Bởi sữa không chỉ giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc hấp thụ, mà còn bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như canxi, vitamin D…cho cơ thể. Những thành phần này nếu bổ sung qua các bữa ăn hằng ngày, rất khó đáp ứng được hàm lượng mà cơ thể cần, bởi chúng dễ bị thất thoát và biến tính trong quá trình đun nấu thức ăn.

Sua Bot Cho Nguoi Sau Phau Thuat Va Moi Om Day
Sữa là nguồn dưỡng chất dồi dào rất cần thiết cho người bệnh

2. Điều chỉnh giấc ngủ

Giấc ngủ đối với những người bệnh rất quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe và điều trị bệnh. Tuy nhiên vì nhiều lý do đại đa số những người bị bệnh thường mất ngủ, khó ngủ và ngủ không sâu giấc. Do đó, uống sữa trước khi đi ngủ là cách mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên thực hiện để cải thiện giấc ngủ mỗi đêm. Bởi nhiều tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống sữa sẽ giúp tăng sản lượng serotonin trong cơ thể, từ đó giúp người bệnh dễ ngủ hơn và ngủ ngon giấc hơn.

Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh, được tìm thấy trong đường tiêu hóa và hệ thống thần kinh trung ương của con người. Khoảng 80 % tổng số serotonin nằm trong ruột, được sử dụng để điều chỉnh chuyển động ruột, 20% còn lại được tổng hợp trong tế bào thần kinh, nơi nó có nhiều chức năng khác nhau như: điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ, co cơ và một số chức năng thuộc về nhận thức.

3. Ngăn ngừa bệnh tim

Có thể nhiều người chưa biết, trong thành phần của sữa chứa nhiều hợp chất lành mạnh, chúng có tác dụng giảm cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Trong trường hợp lượng LDL trong cơ thể thể bị tăng sẽ gây ra tình trạng dư thừa LDL vượt mức cho phép. Phần LDL dư thừa này cùng với một số chất khác sẽ tạo thành mảng bám tích tụ trên thành động mạch. Nếu tình trạng này xảy ra trên thành các động mạch của tim, sẽ khiến các động mạch càng lúc càng xơ chai và hẹp lại.

Lúc này, máu lưu thông sẽ bị hạn chế hoặc bị nghẽn. Trong khi tim nhận oxy từ máu, tình trạng này làm tim không nhận đủ lượng oxy. Lúc này có thể gây ra chứng đau thắt ngực, hoặc khi dòng máu bị tắc hoàn toàn sẽ gây nhồi máu cơ tim.

4. Giúp xây dựng hệ xương và răng chắc khỏe

Nếu như canxi đem đến công dụng trong việc giúp xương và răng chắc khỏe, thì vitamin sẽ giúp cơ thể hấp thụ trọn vẹn lượng canxi được nạp vào. Thiếu vitamin D dù có bổ sung canxi nhiều đến cơ nào, cơ thể cũng rất khó hấp thụ hết lượng canxi nạp vào, gây ra tình trạng dư thừa canxi.

Trong khi đó, thành phần của sữa có bổ sung bộ đôi canxi và vitamin D sẽ gia tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể, giúp hệ xương và răng được khỏe mạnh.

5. Giảm độ chua

Nhiều người bệnh thường có cảm giác chua miệng, nóng trong, việc sử dụng một ly sữa lạnh vào thời điểm đó sẽ giúp trung hòa axit trong dạ dày và ngăn ngừa trào ngược axit. Từ đó làm giảm triệu chứng chua miệng cho người bệnh.

6. Giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư

Mới đây, kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Science của Anh cho biết, một loại protein trong thành phần của sữa có tác dụng làm giảm đáng kể tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư ruột kết theo thời gian.


II. 03 BÍ KÍP chọn sữa bột cho người sau phẩu thuật và mới ốm dậy

Không giống như những người bình thường có thể tùy ý chọn loại sữa theo khẩu vị và sở thích, sữa cho người bị bệnh nên được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn lựa. Dưới đây là tips các lưu ý để chọn được loại sữa phù hợp cho những người bị bệnh cũng như người mới ốm dậy.

1. Lưu ý với sữa chứa lactose

Đường lactose là một loại đường rất tốt và cần thiết cho cơ thể, vì chúng cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, cũng như giúp cơ thể hấp thụ sắt và canxi tốt hơn. Ngoài ra, loại đường này còn có tác dụng kích thích lợi khuẩn cho hệ tiêu hoá khỏe mạnh, cũng như tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu thiếu hụt lactase – một loại enzyme được sản xuất trong ruột non của người, việc sử dụng sữa có chứa lactose cơ thể sẽ không dung nạp được. Lúc đó, đường lactose dư thừa sẽ chuyển hoá thành acid lactic, dẫn đến trướng bụng, tiêu chảy, sôi bụng, mẩn ngứa…Tình trạng này tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, song sẽ gây ra sự phiền toái và không thoải mái cho người bệnh.

Do đó, người bệnh nên dùng thử sữa chứa lactose trong thời gian ngắn, nếu thấy cơ thể không có phản ứng gì với loại đường này, mới nên sử dụng sản phẩm trong thời gian dài.

2. Chọn sữa không quá đặc

Thông thường nếu sử dụng sữa quá đặc thường chứa hàm lượng đường cao, do đó nếu người bệnh sử dụng loại sữa này sẽ tạo cảm giác ngán, cũng như dẫn đến một số nguy cơ như đau bụng hoặc táo bón. Để biết được sữa có chứa đường với hàm lượng cao hay thấp, bạn nên theo dõi ở bảng thành phần được in trên bao bì sản phẩm.

3. Chọn sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng

Để giảm cảm giác mệt mỏi, chán ăn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể…sữa cho người bệnh nên được bổ sung một số vi chất quan trọng như: các Vitamin nhóm B, A, C, E và Kẽm, Magie, Selen… Trước khi quyết định mua sữa, nên chú ý theo dõi bảng thành phần dinh dưỡng được in trên bao bì sản phẩm. Thông qua bảng thành phần này, người dùng sẽ biết được loại sữa đó cung cấp những chất dinh dưỡng nào cho cơ thể.


III. NHỮNG NGƯỜI BỊ BỆNH NỀN NÀY KHÔNG NÊN DÙNG SỮA

Mặc dù sữa đem đến nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể, tuy nhiên sữa cũng có mặt hạn chế đối với một số loại bệnh. Chính vì vậy, nếu bạn bị một trong số những loại bệnh được liệt kê dưới đây, hãy cân nhắc kỹ trước khi dùng sữa.

1. Dị ứng sữa

Nhiều người bị bệnh muốn sử dụng sữa để có thể cải thiện tình trạng sức khỏe hiện tại và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên nếu trước đó người bệnh từng dị ứng sữa với một số biểu hiện như: tiêu chảy, táo bón, phát ban, mẩn đỏ…thì việc dùng sữa nên được cân nhắc lại.

 

Sua Bot Cho Nguoi Sau Phau Thuat Moi Om Day

Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do hệ miễn dịch trong cơ thể người bệnh, phản ứng với protein có trong sữa động vật. Bởi hệ miễn dịch cho rằng protein có trong sữa là một yếu tố gây hại, nên gia tăng sản xuất các kháng thể IgE để khống chế các protein đó. Trong trường hợp, các protein này tiếp tục xuất hiện trong cơ thể thì chúng sẽ nhanh chóng được nhận diện bởi các kháng thể IgE. Lúc này hệ thống miễn dịch sẽ được kích hoạt, giải phóng histamin và các chất trung gian hóa học, gây ra tình trạng dị ứng trên lâm sàng với các biểu hiện từ nhẹ đến nặng.

2. Sỏi thận

Theo thống kê có đến 90% sỏi thận có thành phần là canxi, trong khi đó sữa thường chứa hàm lượng khá lớn canxi. Chính vì vậy việc dung nạp quá nhiều sữa sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận hoặc làm cho bệnh nghiêm trọng hơn.

3. Chức năng túi mật hoặc tuyến tụy không tốt

Sữa chứa khá nhiều chất béo, để tiêu hóa chúng cần có sự tham gia hoạt động của 2 cơ quan chủ lực là túi mật và tuyến tụy. Trong trường hợp hai cơ quan này không khỏe mạnh, chất béo đi vào cơ thể sẽ không được tiêu hóa hết, mà sẽ trực tiếp đi vào các bộ phận khác của hệ tiêu hóa, đặc biệt làm gia tăng gánh nặng lên đường ruột.

4. Những người bị viêm thận cấp

Những người bị viêm thận cấp cần sử dụng thức ăn dễ tiêu hóa để giảm gánh nặng cho thận, trong khi đó việc nhóm đối tượng này sử dụng sữa hàng ngày sẽ khiến tạo nhiều amoniac cho cơ thể. Một số lượng lớn các amoniac này sẽ được bài tiết qua thận, khiến thận phải làm việc nhiều hơn. Chính vì vậy việc sử dụng sữa không những không đem lại hiệu quả như mong đợi, mà còn có thể khiến tình trạng bệnh diễn biến xấu hơn.

5. Thiếu máu do thiếu sắt

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng canxi và phospho trong sữa có thể khiến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể bị giảm sút, trong khi sắt đóng vai trò cung cấp hồng cầu cho cơ thể. Chính vì vậy, những bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt nên cân nhắc kỹ việc sử dụng sữa, hoặc hỏi ý kiến của các chuyên gia nếu thực sự muốn dùng sữa.

6. Vừa trải qua cuộc phẫu thuật bụng

Trực khuẩn axit lactic là thành phần thường thấy trong hầu hết các loại sữa, khi vào cơ thể chúng thường lên men ở bên trong đường ruột. Trong khi đó những người vừa trải qua cuộc phẫu thuật dạ dày, nhu động đặc biệt trong ruột vẫn còn yếu, chính vì vậy việc axit lactic lên men trong đường ruột sẽ làm trầm trọng hơn sự đầy hơi ở dạ dày.

7. Trào ngược dạ dày

Thành phần chất béo trong sữa có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự co bóp cơ vòng thực quản dưới, đây được cho là nguyên nhân làm gia tăng sự trào ngược của dịch dạ dày và ruột, khiến tình trạng bệnh chuyển biến xấu đi.

8. Tiếp xúc với chì và nồng độ chì quá tiêu chuẩn

Lactose trong sữa được cho là chất có khả năng thúc đẩy sự hấp thu và tích lũy chì trong cơ thể. Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến ngộ độc chì. Đây là lý do lý giải vì sao những người thường xuyên phải tiếp xúc với chì như công nhân trong các nhà máy, khi sử dụng sữa thường có các biểu hiện như: chóng mặt, mất ngủ, dễ mệt mỏi…

Ngoài ra, một số nhóm đối tượng như: những người đang hôn mê do xơ gan, người bị viêm loét đường tiêu hóa …cũng nên cân nhắc trong việc sử dụng sữa.

Trên đây là 03 bí kíp chọn sữa bột cho người sau phẩu thuật và mới ốm dậy mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn, rất mong những kiến thức này sẽ đem lại sức khỏe cho bạn và người thân.


Sức khỏe là chìa khóa đi đến thành công. Hãy để Limpo Milk đồng hành cùng bạn trên chặng đường này.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được Tư vấn nhanh chóng!

LIMPO MILK VIỆT NAM – SẢN PHẨM SỮA DINH DƯỠNG VỚI NGUYÊN LIỆU NHẬP KHẨU TỪ NEW ZEALAND

Hotline: 094 654 4386/090 150 8979
Email: thn.group.hp@gmail.com
Địa chỉ: 47/384 Lạch Tray, Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
Lazada: THN GROUP
Tiki: THN Group
Sendo: THN Group
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *