THỰC ĐƠN CHO NGƯỜI MỚI ỐM DẬY – DỄ HAY KHÓ?

Khi bị ốm, hay sau khi ốm dậy, chúng ta thường ăn uống không ngon miệng, hoặc không muốn ăn uống. Tuy nhiên, chính điều đó khiến cơ thể càng thêm mệt mỏi và khó hồi phục sau khi ốm. Để cải thiện sức khỏe, ngoài các thức ăn bình thường, sữa dành cho người mới ốm dậy là sản phẩm cần thiết giúp chúng ta mau chóng khỏe mạnh để trở lại với công việc và cuộc sống thường ngày. Vậy thực đơn cho người mới ốm dậy có gì cần lưu ý?

 

1. Thực đơn cho người mới ốm dậy cần dễ tiêu hóa và đủ dinh dưỡng

a. Người ốm hoặc sau khi ốm nên ăn gì?
Thức ăn cho người mới ốm dậy nên đầy đủ các thành phần thịt, rau và đường bột, cung cấp các chất dinh dưỡng cơ bản: protein, chất xơ dễ tiêu, vitamin và khoáng chất ở một lượng vừa đủ.

b. Loại thực phẩm thịt nào phù hợp cho người ốm?
Là thịt heo nạc và thịt gà đã bỏ da. Đây là hai loại thịt hợp khẩu vị và dễ hấp thu đối với người mới ốm dậy. Thịt heo và gà cung cấp đầy đủ đạm cùng những khoáng chất (sắt, magie, phospho, kali, kẽm, selen…) và vitamin cần thiết cho cơ thể người đang hồi phục sức khỏe. Bạn cũng có thể dặm vào thực đơn cho người mới ốm dậy một ít thịt bò. Các loại thịt nên được băm nhỏ (trừ thịt gà) và nấu chín kỹ.

20

Sau khi ốm dậy, người bệnh thường không muốn ăn uống

c. Rau củ là rất cần thiết trong thực đơn.
Người bệnh nên ăn các loại rau củ chứa chất xơ dễ tiêu bao gồm: cà rốt, đậu Hà Lan tươi, nấm, bí đỏ, khoai tây… Rau lá xanh cũng khá an toàn nếu ăn mức vừa phải. Tất cả các loại rau củ cần được rửa sạch, bỏ vỏ (nếu có), xắt nhỏ và nấu chín kỹ.

d. Những thực phẩm không nên có trong thực đơn.
Dù các rắc rối về tiêu hóa đã tạm qua, bạn vẫn nên cẩn trọng để tránh chúng quay trở lại. Thực đơn cho người mới ốm dậy nên tránh:

  • Những món ăn nặng mùi như cá, phô mai, tỏi… Những mùi vị này có thể khiến người bệnh sợ vì vị giác và khướu giác tạm thời thay đổi.
  • Những món ăn cay, nóng và nhiều dầu mỡ… không tốt cho đường ruột.
  • Không nên ăn rau sống. Chất xơ trong rau không được nấu chín rất khó tiêu. Vi sinh vật trong rau sống có thể tấn công hệ tiêu hóa đang trong giai đoạn hồi phục.

 

2. Nước phải được cung cấp đầy đủ trong thực đơn của người mới ốm dậy.

Cơ thể người bệnh thường bị thiếu nước. Tình trạng này xảy ra do các cơn sốt đẩy nhanh nhịp độ hô hấp và gây đổ mồ hôi. Đặc biệt, khi người bệnh bị nôn hoặc tiêu chảy, tình trạng thiếu nước sẽ nghiêm trọng hơn. Vì thế, cung cấp đủ nước là nguyên tắc quan trọng trong việc xây dựng thực đơn cho người mới ốm dậy. Bên cạnh đó, người mới ốm dậy cũng nên tăng cường uống nước lọc. Nước rất cần thiết để cơ thể hoạt động ổn định, giúp bệnh tật sớm qua đi.

Bên cạnh nước lọc là thức uống chính, để tăng thêm khẩu vị, tùy theo thể trạng, thực đơn cho người mới ốm dậy có thể thêm vào một ít những thức uống sau:

a. Nước trái cây.
Các loại trái cây mềm và mọng nước như cam, quýt, bưởi, mâm xôi, việt quất cung cấp nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp nâng cao sức đề kháng. Chuối, táo chứa nhiều tinh bột và chất xơ hòa tan, vị trung tính, hợp với dạ dày của người mới ốm dậy.

Lưu ý chỉ nên sử dụng nước trái cây ở mức vừa đủ khi hệ tiêu hóa đã ổn định.

b. Các loại trà thảo mộc.

  • Trà gừng: Tinh dầu và mùi thơm của trà gừng làm ấm hệ tiêu hóa, giảm cảm giác buồn nôn. Không nên uống trà gừng nếu người bệnh sốt hoặc cảm thấy nóng trong người. Cách làm trà gừng đơn giản: một vài lát gừng xắt mỏng ngâm trong nước sôi 80°C khoảng 15 phút. Chanh và mật ong sẽ giúp trà tăng hương vị, bổ sung một ít chất dinh dưỡng mà không làm kích thích hệ tiêu hóa.

Trà bạc hà: Tinh dầu bạc hà giúp giảm cảm giác đầy hơi và khiến người bị nghẹt mũi dễ chịu hơn. Một vài lá bạc hà rửa sạch ngâm trong nước sôi 80°C là bạn đã có một ly trà bạc hà. Bạn có thể thêm một ít chanh và mật ong như với trà gừng. Lưu ý tinh dầu bạc hà có thể khiến người bị trào ngược dạ dày thực quản khó chịu.

c. Sữa công thức dành riêng cho người mới ốm dậy.

Trong thời gian hệ tiêu hóa còn chưa ổn định, người bệnh rất dễ gặp các vấn đề về đường ruột, do đó các sản phẩm sữa dành cho người mới ốm dậy giúp ổn định cũng như tăng cường đề kháng và bảo vệ hệ tiêu hóa là loại thực phẩm cần thiết lúc này.

Cần chọn những loại sữa có thể trả lại hệ men vi sinh đường ruột cùng với lượng Protein dồi dào giúp tăng cường khả năng trao đổi chất, giúp người sau khi ốm nhanh chóng hấp thu chất dinh dưỡng, cơ thể mau chóng hồi phục hơn.

23

Sữa Limpo Milk Probiotic – Cần thiết cho thực đơn hàng ngày của người mới ốm dậy

 

3. Những thức uống cần tránh trong thực đơn.

a. Tuyệt đối tránh thức uống có cồn.
Bia, rượu sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc điều trị. Cồn có những tác động không tốt, thậm chí có thể nguy hiểm cho hệ thần kinh, tuần hoàn và đường ruột của người mới ốm dậy.

b. Bạn không nên dùng đồ uống thể thao thay cho dung dịch điện giải (oresol mà bác sĩ kê để chống mất nước do nôn, tiêu chảy).
Tỉ lệ muối/đường trong đồ uống thể thao không đạt tiêu chuẩn để thay thế oresol, thường là nhiều đường hơn mức cơ thể cần. Khí gas và các thành phần khác trong đồ uống thể thao, cũng như các loại nước ngọt có gas, có thể khiến bạn thấy khó chịu.

c. Người mới ốm dậy cũng không nên uống trà xanh và cà phê.
Khi hệ tiêu hóa vừa bị rối loạn cần được nghỉ ngơi, trà xanh và cà phê có thể gây những kích thích không tốt. Caffeine trong trà xanh, cà phê còn gây khó ngủ nếu uống sai thời điểm, trong khi giấc ngủ rất cần thiết để hồi phục sức khỏe.

21

Với thực đơn hợp lý, người bệnh sau khi ốm dậy sẽ mau chóng hồi phục hơn.

 

LIMPO MILK: Giải pháp dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi với nguyên liệu nhập khẩu 100% từ NEWZEALAND, sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP

 

Hotline: 090 150 8979

Email: thn.group.hp@gmail.com

Địa chỉ: 47/384 Lạch Tray, Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Webside: https://limpomilk.com.vn/

Shopee: Limpo Milk Việt Nam – THN GROUP

Lazada: THN GROUP

Tiki: THN Group

Sendo: THN Group

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *