NGƯỜI BỆNH CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH PHẪU THUẬT?

Việc chuẩn bị trước khi phẫu thuật có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Đây là thời điểm người bệnh cần có sự chuẩn bị tốt nhất cả về thể chất và tinh thần để bước vào cuộc mổ,việc sử dụng các loại sữa cho người sau phẫu thuật có ảnh hưởng gì không, đồng thời người bệnh cần nắm rõ quy trình phẫu thuật để phối hợp phòng ngừa, giảm thiểu các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phẫu thuật và gây mê.

67

Chuẩn bị trước phẫu thuật là một công tác rất quan trọng

1. Khi nhập viện.

Khi có chỉ định nhập viện để phẫu thuật, người bệnh cần có mặt theo hướng dẫn của bác sĩ để chuẩn bị. Theo hướng dẫn đó, bệnh nhân chỉ cần có mặt vào ngày phẫu thuật hoặc trước một khoảng thời gian để chuẩn bị. Bệnh nhân nhập viện không nên mang quá nhiều đồ đạc, vật dụng có giá trị, không mang trang sức để tránh ảnh hưởng đến kết quả của máy móc theo dõi khi mổ. Bệnh viện cũng không chịu trách nhiệm về những vật dụng, tư trang quý của người bệnh. Trước khi tiến hành mổ, bệnh nhân phải có mặt đúng giờ theo lịch để được bác sĩ gây mê thăm khám, chuẩn bị cho cuộc mổ. Bệnh nhân sẽ được thông báo thời gian dự kiến của ca mổ. Tốt nhất, bệnh nhân nên có người nhà đi cùng để tiện chăm sóc và tham khảo ý kiến bác sĩ.

70

Người nhà và bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi phẫu thuật

2. Cam kết phẫu thuật, thăm khám tiền mê.

Sau khi hoàn tất các xét nghiệm tiền phẫu và được bác sĩ điều trị cung cấp đầy đủ thông tin về cuộc phẫu thuật, người bệnh sẽ được bác sĩ gây mê khám để quyết định phương pháp gây mê, gây tê phù hợp. Người bệnh sẽ ký cam kết chấp thuận phẫu thuật – gây mê hồi sức. Bệnh nhân dưới 18 tuổi phải có cha mẹ hoặc người giám hộ ký vào cam kết. Tùy tính chất cuộc phẫu thuật, người bệnh hoặc người nhà được yêu cầu ký cam kết chấp thuận truyền máu.

3. Vệ sinh cơ thể trước khi phẫu thuật.

Bệnh nhân cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ. Người bệnh có thể đi vệ sinh trước khi vào phòng mổ. Người bệnh nên tẩy trang, lau sạch sơn móng tay, móng chân, buộc tóc gọn gàng và tẩy lông khu vực mổ nếu bác sĩ yêu cầu; tháo răng giả, kính áp tròng, tất cả đồ trang sức đeo trên người, vật dụng cá nhân gửi lại cho người nhà. Điều dưỡng sẽ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng loại xà phòng khử trùng đặc biệt, yêu cầu tắm trước khi vào phòng phẫu thuật và thay quần áo phẫu thuật do bệnh viện cung cấp.

Hướng dẫn nhịn ăn uống và sử dụng thuốc trước phẫu thuật:

  • Cần từ 6 – 8 giờ sau ăn để dạ dày ở trạng thái trống, sẵn sàng cho việc gây mê, tránh nguy cơ thức ăn và dịch từ dạ dày có thể vào phổi nếu dạ dày vẫn còn thức ăn hoặc nhiều dịch. Do đó người bệnh cần kết thúc bữa ăn cuối trước khi lên phòng mổ khoảng 8 tiếng.
  • Người bệnh có thể được uống một ít nước cho đến vài giờ trước khi được gây mê và phẫu thuật.
  • Bác sĩ có thể cho người bệnh uống một số loại thuốc với một ngụm nước nhỏ trong suốt thời gian nhịn ăn uống. Bác sĩ sẽ thảo luận và hướng dẫn người bệnh về các loại thuốc người bệnh đang uống.
  • Những loại thuốc có thể gây ra biến chứng chảy máu nhiều trong quá trình phẫu thuật như aspirin và một số thuốc làm loãng máu khác có thể được yêu cầu ngưng trước khi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật khoảng 1 tuần.
  • Một số vitamin và thảo dược như nhân sâm, tỏi, Ginkgo biloba…, có thể gây biến chứng trong quá trình phẫu thuật. Người bệnh cần phải trao đổi với bác sĩ về các loại sản phẩm bổ sung đang sử dụng.

 

4. Lưu ý trước khi phẫu thuật.

  • Trước khi phẫu thuật, nếu người bệnh có các triệu chứng bất thường như: cảm lạnh, đau họng, ho, đau bụng cồn cào, tiêu chảy hoặc sốt, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê hoặc điều dưỡng tại khoa để kịp thời thăm khám tình trạng người bệnh. Bác sĩ có thể quyết định hoãn thực hiện phẫu thuật cho đến khi tình trạng người bệnh ổn định.
  • Bệnh nhân nhỏ tuổi cần có bố mẹ hoặc người giám hộ đi kèm.
  • Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng bỏ hút thuốc trước khi phẫu thuật. Gây mê toàn thân ảnh hưởng đến chức năng bình thường của phổi.
  • Nếu bạn có bệnh tiểu đường, cần kiểm soát đường máu trước khi phẫu thuật, điều này tạo điều kiện để vết thương mau lành hơn.

71

Nên bỏ thuốc lá trước khi tiến hành phẫu thuật

5. Chăm sóc và theo dõi sau phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật hoặc một thành viên của ê-kíp phẫu thuật sẽ kiểm tra sức khỏe của người bệnh mỗi ngày để đánh giá tiến độ hồi phục của vết mổ và tiến triển hồi phục cho đến khi người bệnh xuất viện.

Các bác sĩ sẽ cố gắng giảm nhẹ cơn đau sau thủ thuật, phẫu thuật đến mức thấp nhất cho người bệnh. Điều dưỡng sẽ yêu cầu bạn đánh giá cơn đau theo thang đo từ 0 (không đau) đến 10 (rất đau) từ đó sẽ có chiến lược bổ sung thuốc phù hợp.

Ngay sau phẫu thuật, người bệnh không được ăn hay uống trong một thời gian nhất định. Điều dưỡng tại khoa sẽ thông báo khi nào người bệnh được phép ăn uống bình thường trở lại. Lúc này bệnh nhân có thể sử dụng các loại sữa cho người sau phẫu thuật để dễ tiêu hóa mà vẫn đảm bảo có đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

 

LIMPO MILK: Giải pháp dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi với nguyên liệu nhập khẩu 100% từ NEWZEALAND, sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP

 

Hotline: 090 150 8979

Email: thn.group.hp@gmail.com

Địa chỉ: 47/384 Lạch Tray, Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Webside: https://limpomilk.com.vn/

Shopee: Limpo Milk Việt Nam – THN GROUP

Lazada: THN GROUP

Tiki: THN Group

Sendo: THN Group

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *